What is Dynamo? Câu hỏi thường gặp với người mới bắt đầu tìm hiểu Dynamo.

What is Dynamo?

Đây là câu hỏi thường gặp nhất đối với những bạn mới bắt đầu tìm hiểu Dynamo.

- Trước khi bắt đầu đi tìm hiểu nó là gì, thì bạn xem qua bức hình dưới đây để giải thích tại sao có Dynamo. Cơ bản Dynamo được tạo ra bởi lý do là những ngôn ngữ lập trình based text không được xài rộng rãi trong ngành xây dựng. Vì cơ bản người muốn lập trình được phải có nền tảng về những ngôn ngữ lập trình based text này. Tiếp theo cả Dynamo và ngôn ngữ lập trình based text đều được sử dụng một nguồn tác động đến Revit qua API.

Revit API Docs : http://www.revitapidocs.com/

Ngôn ngữ lập trình based text tác động tới Revit qua cách tạo ra add-ins nhúng vào trong ribbon của Revit. Dynamo sử dụng cách đơn giản hơn là tạo ra Dynamo Script.

- Vậy thành phần của Dynamo Script là gì? Gồm 3 phần :
1. Input
2. Algorithms
3. Output
Để diễn tả dễ hơn về 3 phần này thì chúng ta so sánh với việc bạn đi nấu một món ăn. Thành phần để nấu một món ăn bao gốm :
1. Ingredients
2. List of instruction
3. Outcome
(Xem hình tiếp theo)

 

Xem thêm tại :
https://www.youtube.com/watch?v=Wd8aeutn6kI

https://www.evolvebim.com/single-post/…/08/29/What-Is-Dynamo

- Từ những kiến thức ở trên, vậy nếu bạn muốn tự mình viết Dyanmo Script thì bạn phải :
1. Biết mình muốn làm gì? Giải quyết bài toán nào? giống như bạn muốn nấu món gì và trông nó ra sao, mùi vị thế nào?
2. Từ mong muốn đó bạn đi tìm input (nguyên vật liệu cần thiết), bạn có thể lấy input từ đâu? Từ trong chính Dynamo, từ elements trong Revit và data từ những third software như Excel, Rhino...
3. Bạn bắt đầu chế biến thức ăn bằng cách pha trộn nguyên vật liệu hay việc tách thành phần của nó ra. Giống như việc bạn xử lý những Points, Curves, Surface hay biến element trong Revit thành Geometry trong Dynamo, và sau đó sử dụng những Create Node trong Dynamo để tạo ra lại element trong Revit.

Cái khó của người mới học Dynamo là không biết mình muốn làm gì? Mở Dynamo lên nhưng không biết cách lấy Input ra như thế nào .....
Vậy bạn nên xem thêm những trang web do những expert trên thế giới họ chia sẽ cho chúng ta :

https://revitbeyondbim.wordpress.com/

http://learndynamo.com/

https://forum.dynamobim.com/

Và còn rất nhiều nguồn khác nữa....

Đôi lời chia sẽ cùng mọi người trong dịp năm mới sắp đến. Nếu có những sai sót thì rất mong nhận được sự chỉnh sửa nhẹ nhàng của mọi người để kiến thức được hoàn thiện và cũng là của chung cho tất cả.

Cảm ơn mọi người đã cùng đồng hành cùng page trong năm vừa qua. Chúc mọi người có một mùa giáng sinh an lành và hạnh phúc bên gia đình và người thân.

Admin : Lý Sơn Thiện


(*) Xem thêm